Tên Công nghệ: Công nghệ sản xuất rượu từ quả Sơn Tra (Táo Mèo)
Mã số: SXTN.04.15.CNSHCB
Mô tả quy trình công nghệ
Lựa chọn nguyên liệu
Quả táo mèo đạt tiêu chuẩn chất lượng, quả tận thu (quả kém chất lượng sau khi phân loại cần được loại bỏ phần dập, sâu…) chuyển qua công đoạn rửa và thái lát.
Rửa sạch
– Dùng nước sinh hoạt cho toàn bộ hệ thống rửa.
– Điều chỉnh khối lượng nguyên liệu, mức độ sục khí và thời gian rửa sao cho táo không còn bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt, loại bỏ tạp chất khác tại đầu băng tải tiếp liệu.
Xay/nghiền
– Mục đích: tăng hiệu quả của quá trình trích ly.
– Táo được xay/nghiền trên thiết bị chuyên dụng.
Xử lý Enzyme
– Táo sau khi xay nghiền được bổ sung với nước và xử lý với enzyme, điều này sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian ngâm chiết quả và góp phần ổn định độ trong, màu sắc, vị cho sản phẩm.
Trích ly bằng rượu
+ Chuẩn bị rượu hạ độ: Cồn thực phẩm 96%Vol đạt tiêu chuẩn theo QCVN 6-3/2010-BYT được phối trộn với nước về nồng độ thích hợp; sau đó được chạy qua hệ tháp tháp hoạt tính để thu được rượu có hương vị êm dịu, loại bỏ các tạp chất.
+ Trích ly bằng rượu
+ Loại bỏ bã rượu: Sau thời gian trích ly tiến hành tách cốt rượu, phần bã chuyển sang trích ly bằng nước.
+ Phân tích các chỉ tiêu hóa lý của nước cốt chung để phục vụ cho công đoạn pha chế rượu.
Pha chế
– Công thức pha chế: Căn cứ vào kết quả phân tích hóa lý của cốt chung, tiến hành pha chế mẫu thử nghiệm, xây dựng công thức pha rượu cho từng lô cụ thể.
Lọc trong
– Rượu được lọc để đảm bảo độ đục của rượu sau khi lọc < 5 NTU ở 20oC.
Kiểm tra chất lượng
Lấy mẫu phân tích hóa lý, cảm quan theo tiêu chuẩn kỹ thuật rượu táo mèo thành phẩm. Rượu đạt chất lượng dùng để chiết chai sản phẩm
Giá dự kiến: 300 triệu đồng/quy trình (thỏa thuận)
Liên hệ: Bộ môn Công nghệ Chế biến Nông sản và Đồ uống – +84 4 8587845 – beverage@firi.vn
Thành phần/Công dụng/ HDSD: Táo mèo, cồn thực phẩm/ bồi bổ sức khỏe nam giới/ bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, không giới hạn thời gian sử dụng.